Thanh khoản có dấu hiệu căng thẳng, vàng đấu thầu "ế nặng", một loạt các ngân hàng được mở thêm phòng giao dịch trước giờ "G", bắt đầu vào mùa báo cáo KQKD quý 3 của ngân hàng là những thông tin đáng chú ý.
Trong tuần vừa qua, lãi suất liên ngân hàng lên cao , doanh số giao dịch cũng tăng mạnh ở các kỳ hạn ngắn trong khi tình trạng huy động vốn vượt trần tái diễn cho thấy các ngân hàng có thể đang thiếu thanh khoản .
Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 26/10 , trả lời câu hỏi của báo giới về việc đấu thầu vàng bị “ế” , phải chăng nhu cầu của thị trường đã bị bão hòa? Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng: Đó cũng thể là một trong các nguyên nhân. Tuy nhiên theo Phó thống đốc, chưa nên bàn tới việc trả lại việc kinh doanh vàng cho thị trường ở thời điểm này .
Cũng tại buổi họp báo chiều 26/10, tài liệu phục vụ họp báo cho biết tính đến ngày 23/10 dư nợ tín dụng tăng 6,48% . Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định.
Maritimebank, Techcombank, GPBank là các ngân hàng tiếp theo bán nợ xấu cho VAMC. Trong đó Maritimebank dự kiến bán lên tới 500 tỷ đồng nợ xấu, GPBank là 498 tỷ và Techcombank 93 tỷ.
PGBank là ngân hàng đầu tiên báo kết quả kinh doanh quý 3 . Theo đó trong quý 3 ngân hàng này lãi vỏn vẹn 11,3 tỷ đồng và 9 tháng lãi xấp xỉ 60 tỷ đồng . Tỷ lệ nợ xấu đang ở mức cao nhất trong số các ngân hàng công khai báo cáo, chiếm 9,5% trên tổng dư nợ.
Một loạt các ngân hàng được mở thêm phòng giao dịch trước giờ “G” – ngày 23/10 - thời điểm thông tư 21 quy định về mạng lưới chi nhánh ngân hàng có hiệu lực. Đó là các ngân hàng Sacombank, Vietinbank, Vietcombank , MB, LienVietPostBank, BIDV …
Ngày 21/10, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can về các tội danh "Tham ô tài sản; "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"xảy ra tạiCông ty Cho thuê Tài chính II (Công ty ALCII) và một số DN khác tại TP Hồ Chí Minh. Theo cáo trạng, tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị can gây ra là hơn 531 tỉ đồng .
Thành Hưng
Theo Trí Thức Trẻ